Xôi lá cẩm vừa thơm vừa thanh tịnh
Xôi lá cẩm vừa thơm ngon lại đẹp mắt với màu tím nhẹ nhàng cực hấp dẫn sẽ giúp gia đình bạn có một món ngon để thắp hương những ngày rằm. Sử dụng nồi cơm điện để nấu, vừa nhanh vừa ngon và tiện lợi; quan trọng nhất trong quá trình nấu là bạn canh đúng mực nước để xôi không bị quá khô hay nát. Hương thơm của gạo nếp chín hòa quyện với hương dừa, hương mè và màu tím hồng của nếp cẩm, thật nhẹ nhàng và tuyệt vời!
* Nguyên liệu:
20-30g lá cẩm (tùy thích màu đậm hay nhạt mà dùng nhiều hay ít)
5-7 cọng lá dứa (không bắt buộc)
400g gạo nếp
1/2 trái dừa
Đường, mè rang vàng.
* Cách nấu xôi lá cẩm
1. Lá cẩm rửa sạch, cho nước vào đun sôi, nghiền lá rồi lược bỏ lá để lấy nước màu lá cẩm. Sau khi đun xong lọc lại còn chừng 400g nước lá cẩm.
2 Nếp vo sạch, để ráo. Lá dứa rửa sạch, để ráo.
3. Lót lá dứa dưới đáy nồi, cho 400g nếp với 400g nước lá cẩm vào nồi, ghim điện, nhấn nút "nấu" và chờ chín. Sau khi xôi chín, không xới xôi mà để trong nồi một lúc cho xôi nở thêm.
4. Trong lúc nấu xôi thì nạo dừa thành sợi. Xới xôi ra đĩa, thêm dừa nạo và mè rang, đường (tùy khẩu vị).
Chúc quý vị ngon miệng!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét