4 món chay đãi khách trong ngày lễ vu lan
1. Xôi gấc đậu xanh cho ngày vu lan thanh tịnh
Xôi gấc đậu xanh là món ăn đãi khách quen thuộc và thường được làm vào những ngày rằm tháng 7. Sự kết hợp của những hạt xôi thơm dẻo với vị bở và bùi của đậu xanh và màu đỏ của gấc sẽ rất hấp dẫn.
Xôi gấc đậu xanh
Nguyên liệu để làm xôi gấc đậu xanh
- Gạo nếp cái hoa vàng.
- Đậu xanh.
- Gấc.
- Đường.
- Vừng.
Cách làm xôi gấc đậu xanh
Đầu tiên, gạo nếp bạn ngâm qua đêm cho nở rồi đem đãi sạch, sau đó để cho ráo nước rồi trộn đều với 1 ít muối.Bổ đôi quả gấc ra và dùng thìa cạo lấy phần ruột đỏ của quả gấc. Sau đó cho thêm 1 thìa rượu trắng vào và trộn đều.
Bước tiếp theo, bạn trộn đều phần thịt gấc với gạo để gạo có màu đỏ đều của gấc.
Với đậu xanh thì bạn ngâm nở, đãi sạch rồi đem hấp hoặc nấu chín, sau đó miết cho đậu có độ mịn và nhuyễn khi đậu còn nóng.
Cho một lượng đường vừa phải tùy theo khẩu vị của bạn vào nồi đậu xanh rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi đặc lại thì tắt bếp và để nguội.
Bạn cho nước vào chõ, đun sôi sau đó rải đều gạo vào chõ. Tạo vài lỗ nhỏ trên gạo để cho hơi nước thoát ra như vậy gạo sẽ nhanh chín.
Sau khi xôi chín, các bạn trộn với 1 ít đường đề cho xôi có vị ngọt rồi cho ít dầu ăn và trộn đều để tạo độ bóng cho xôi.
Cuối cùng, bạn cho xôi vào để đóng thành khuôn và bày ra đĩa. Khi đóng xôi thì bạn nên đóng 1 lớp xôi rồi đến 1 lớp đậu xanh sau đó lại đến 1 lớp xôi nữa, nén cho chặt rồi cho ra đĩa, sau đó rắc lên 1 ít vừng cho đẹp mắt.
2. Cách làm bánh bao chay cho ngày lễ vu lan
Bánh bao chay là một món ăn rất dễ làm để đãi khách trong ngày lễ vu lan. Ngoài ra, bạn còn có thể làm bánh bao chay để ăn sáng cũng rất tốt cho sức khỏe.
Bánh bao chay
Nguyên liệu để làm bánh bao chay
- Bột mì: 200 gram.
- Nước sôi: 200 gram (Dùng nước sôi nóng khoảng 35 độ C.
- Đường: 20 gram.
- Nho khô: 50 gram, men nở 2 gram, muối.
Các bước làm bánh bao chay
Bước 1: Cho men nở vào với 1 thìa đường và 100ml nước ấm, để khoảng 10 phút để cho men nở phồng lên mặt nước.Bước 2: Bột mì cho vào tô lớn để trộn đều cùng với muối. Đổ men nở và nước còn lại vào bột mì và trộn đều bột lên.
Bước 3: Trộn 25gram nho khô vào chỗ bột bạn đã trộn. Sau đó lót màng bọc thực phẩm vào các khuôn rồi đổ bột vào nửa khuôn. Bạn đạy kín khuôn bằng một chiếc khăn bông nhúng qua nước ấm. Để khuôn bột vào chỗ ấm và kín gió, để trong thùng xốp, nồi cơm điện hoặc ủ vào trong chăn bông. Bạn ủ bột khoảng 2 tiếng đến khi bột nở lên gấp đôi hoặc gấp 3 là được.
Bước 4:cho nho khô lên trên bánh và cho vào nồi hấp. Hấp bánh khoảng 20 phút rồi vặn nhỏ lửa rồi để thêm 5 phút nữa cho bánh chín và dóc sau đó đổ bánh ra đĩa và lật ngược lại.
3. Cách làm món canh ngũ sắc
Khi dùng cơm thì sẽ phải đi kèm với món canh và món canh ngũ sắc là món hợp lý nhất để đãi khách vào ngày lễ vu lan. Canh ngũ sắc không chỉ ngon miệng, thanh đạm mà còn bắt mắt bởi nhiều màu sắc.
Canh ngũ sắc
Nguyên liệu của món canh ngũ sắc
Đậu cô ve: 100 gram.Ngô ngọt hạt: 100 gram.
Khoai tây: 2 củ.
Cà rốt: 1 củ.
Nấm hương: 30 gram.
Ngoài ra còn có: Rau mùi, dầu đậu nành, hạt nêm, mì chính.
Cách làm món canh ngũ sắc
Bước 1: Nấm hương bạn rửa sạch, sau đó ngâm với nước lạnh để cho nấm nở và có độ giòn. Giữ lại phần nước ngâm nấm để nấu sẽ có mùi thơm hơn.Bước 2: Ngô và đậu cô ve rửa sạch. Khoai tây thái nhỏ và cà rốt bạn tỉa thành hoa cho đẹp mắt.
Bước 3: Bạn xào khoai tây và cà rốt với gia vị khoảng 10 phút cho ngấm, sau đó cho nấm hương vào xào.
Bước 4: Cho khoảng 2 bát nước vào và nấu trong khoảng 10 phút.
Bước 5: Cho ngô và đậu cô ve vào rồi nêm gia vị cho vừa miệng. Trang trí thêm vài nhánh rau mùi lên cho món canh ngũ sắc đặc sắc hơn.
4. Bánh ướt chay cho ngày rằm tháng 7
Bánh ướt chay là một món ăn rất phổ biến ở miền Trung. Nếu bạn ở miền Bắc thì bạn có thể thay thế bằng bánh phở.
Bánh ướt chay
Nguyên liệu để làm bánh ướt chay
Bánh ướt cuốn: 13 – 15 cái.Bánh cuốn: 200 gram. (Hoặc có thể dùng bánh ướt mua sẵn hoặc bánh phở tươi).
Đậu phụ: 2 bìa.
Cà rốt: 1 củ.
Mộc nhĩ khô: 10 gram.
Nước lọc 450 ml, muối, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, xì dầu, tương, đường, ớt, lạc, lá barô và rau quế.
Cách làm món bánh ướt chay
Bước 1: Đậu phụ bạn rán vàng và thái lát cho vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ. Mộc nhĩ ngâm cho nở sau đó thái nhỏ. Hành barô cũng rửa sạch và thái nhỏ, còn rau quế bạn rửa rồi để cho ráo nước.Bước 2: Cho 1 ít dầu ăn vào chảo sau đó cho cà rốt, hành barô vào xào cho chín, sau đó cho mộc nhĩ vào xào cùng rồi nêm thêm với 1 ít muối.
Bước 3: Cho tiếp đậu phụ vào xào rồi cho thêm ít xì dầu vào đảo đều. Cho gia vị vừa ăn, xào khoảng 5 – 7 phút thì rắc hạt tiêu lên rồi cho ra đĩa.
Bước 4: Bánh ướt bạn để ra đĩa rồi phết dầu ăn lên trên, sau đó cho 1 ít rau quế. Dùng thìa lấy 1 ít phần nguyên liệu đã xào lên trên rau quế. Cuối cùng bạn cuộn tròn bánh ướt lại. Tiếp tục cuộn cho đến khi hết bánh ướt.
Bước 5: Bạn hòa đường, ớt giã nhuyễn với 1 ít tương và nếm cho phù hợp với khẩu vị của bạn để làm nước chấm.
Trên đây, Món chay thanh đạm đã hướng dẫn bạn hoàn thành 4 món chay đơn giản và hấp dẫn cho ngày lễ vu lan. Chúc bạn thành công.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét