Tết Hàn Thực mùng 3 tháng 3 không thể thiếu món bánh trôi, banh chay. Dưới đây là những cách làm bánh trôi bánh chay từ đơn giản đến độc đáo bạn nên tham khảo.
Cách làm bánh trôi dễ làm, đơn giản cho Tết Hàn Thực
|
Nguyên liệu:
- 500g bột gạo nếp
- 50g bột gạo tẻ
- 100g đậu xanh đã cà vỏ
- 150g đường
- 100g đường bánh trôi
- 2 thìa canh vừng rang
- 2 thìa canh bột sắn dây
- 1 thìa cà phê nước hoa bưởi
- ½ thìa cà phê tinh chất vani
- 50g bột gạo tẻ
- 100g đậu xanh đã cà vỏ
- 150g đường
- 100g đường bánh trôi
- 2 thìa canh vừng rang
- 2 thìa canh bột sắn dây
- 1 thìa cà phê nước hoa bưởi
- ½ thìa cà phê tinh chất vani
Cách làm:
Bước 1: Làm bột bánh: - Bột nếp và bột tẻ đổ vào thố lớn, trộn đều.
- Hòa bột với nước lã sao cho bột tan hoàn toàn.
- Để bột ngậm đủ nước và lắng xuống, tạo thành 2 lớp lớp bột phía dưới & nước trong phía trên. Thời gian để bột lắng tối thiểu 3 tiếng.
- Dùng một khăn dệt dày, đổ bột ra khăn, buộc túm lại để bột róc nước.
- Tùy theo độ dày của khăn mà thời gian róc nước sẽ lâu hoặc nhanh. Sau khoảng 1 tiếng bạn có thể kiểm tra nếu bột róc nước, mịn, không dính tay là có thể sử dụng để làm bánh được.
Bước 2: Làm bánh trôi: - Viên bột thành từng viên nhỏ đều nhau, đặt 1 viên đường vào giữa.
- Kéo bột sao cho bột bao kín đường, dùng lòng bàn tay vê cho bột tròn
- Đun sôi một nồi nước, thả viên bột bánh đã nặn vào luộc. Trong lúc luộc bạn nhớ để lửa nhỏ.
- Đến khi bánh nổi và bột trong thì bạn vớt ra, thả bánh vào bát nước lạnh. Sau đó vớt bánh ra đĩa.
- Hòa bột với nước lã sao cho bột tan hoàn toàn.
- Để bột ngậm đủ nước và lắng xuống, tạo thành 2 lớp lớp bột phía dưới & nước trong phía trên. Thời gian để bột lắng tối thiểu 3 tiếng.
- Dùng một khăn dệt dày, đổ bột ra khăn, buộc túm lại để bột róc nước.
- Tùy theo độ dày của khăn mà thời gian róc nước sẽ lâu hoặc nhanh. Sau khoảng 1 tiếng bạn có thể kiểm tra nếu bột róc nước, mịn, không dính tay là có thể sử dụng để làm bánh được.
Bước 2: Làm bánh trôi: - Viên bột thành từng viên nhỏ đều nhau, đặt 1 viên đường vào giữa.
- Kéo bột sao cho bột bao kín đường, dùng lòng bàn tay vê cho bột tròn
- Đun sôi một nồi nước, thả viên bột bánh đã nặn vào luộc. Trong lúc luộc bạn nhớ để lửa nhỏ.
- Đến khi bánh nổi và bột trong thì bạn vớt ra, thả bánh vào bát nước lạnh. Sau đó vớt bánh ra đĩa.
- Dùng 1 thìa sạch, nhúng thìa vào nước, chấm vừng lên từng cái bánh để vừng bám đều.
Bước 3: Làm bánh chay:
0 nhận xét:
Đăng nhận xét